Trường Mầm non Hải Dương nằm trên địa bàn xã Hải Dương, một xã thuộc vùng Duyên Hải của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, cách trung tâm huyện lỵ 17 km về phía Đông Nam. Trường được hình thành từ năm 1984 nhưng hoạt động dưới sự quản lý của UBND xã. Năm 2004 được UBND Huyện Hải Lăng ký Quyết định số 347 /QĐ-UB ngày 07 tháng 5 năm 2004 thành lập trường Mầm non bán công Hải Dương và đến năm 2011 được chuyển sang trường mầm non công lập theo Quyết định số 426/QĐ-CT ngày 09 tháng 4 năm 2011 của Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng.

Trải qua 14 năm phấn đấu trưởng thành, trường đã có nhiều cố gắng tập trung vào việc xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ. Trong điều kiện kinh tế địa phương của một xã thuần nông còn nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo Đảng, Chính quyền địa phương đã có sự quan tâm đến giáo dục của xã nhà nói chung và ngành học Mầm non nói riêng. Nhờ vậy, từ khi mới thành lập trường có 6 điểm trường nhưng đến nay đã tập trung quy hoạch lại chỉ còn 3 điểm trường, điểm Trung tâm nằm ở thôn Diên Khánh, 2 điểm lẻ nằm ở thôn Đông Dương và thôn Xuân Viên, mỗi điểm trường cách nhau khoảng chừng 1 km. Trường nằm trong khu dân cư, an ninh, trật tự luôn đảm bảo, giao thông thuận lợi, cảnh quan môi trường sáng-xanh-sạch-đẹp.

Năm học 2017-2018, trường có 34 cán bộ, giáo viên, nhân viên trong đó gồm 2 cán bộ quản lý, 22 giáo viên, 7 nhân viên và 3 bảo vệ; tổng số trẻ học tại trường là 315 trẻ thuộc 11 nhóm lớp trong đó gồm 3 nhóm trẻ và 8 lớp mẫu giáo. Tỷ lệ huy động trẻ vào trường hàng năm đạt từ 95-97% so với lứa tuổi mẫu giáo; 37-40% so với lứa tuổi nhà trẻ.

Trường có cơ cấu tổ chức gồm: 1 Hiệu trưởng, 1 Phó Hiệu trưởng, 2 Tổ chuyên môn, 1 Tổ văn phòng; Các tổ chức đoàn thể gồm: 1 chi bộ với tống số 15 đảng viên; 1 chi đoàn với tổng số 23 đoàn viên; 1 công đoàn với tổng số 31 công đoàn viên; 1 Ban đại diện cha mẹ học sinh gồm 11 thành viên là đại diện phụ huynh ưu tú do các lớp giới thiệu lên. Các chức vụ Hiệu trưởng; Phó hiệu trưởng; Chủ tịch công đoàn; Bí thư chi đoàn; Tổ trưởng tổ chuyên môn, tổ văn phòng đều do các đồng chí có kinh nghiệm công tác, có trình độ chuyên môn cao và được tập thể tín nhiệm đảm nhận nên công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ giáo dục được giao của nhà trường luôn đồng bộ, thống nhất và thuận lợi.

Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống; về sự tận tâm, trách nhiệm trong công tác; luôn cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, 100% cán bộ giáo viên đạt trình độ chuyên môn trên chuẩn; có ý thức rèn luyện phẩm chất nhà giáo với phương châm “ Cô giáo như mẹ hiền”. Ban lãnh đạo nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh công tác, học tập trong môi trường sư phạm lành mạnh, thân thiện; luôn quan tâm và thực hiện tốt các chế độ chính sách cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh.

Trong điều kiện kinh phí từ ngân sách còn hạn chế nhà trường đã làm tốt công tác XHHGD để đầu tư và cải thiện các điều kiện dạy và học. Cảnh quan môi trường, cơ sở vật chất, trang thiết bị nhóm lớp phục vụ cho hoạt động của cô và trẻ ngày càng hoàn thiện và cơ bản đáp ứng được các yêu cầu của công tác chăm sóc-giáo dục trẻ mầm non. Hiện nay toàn trường có:

- 11 phòng học, 4 phòng chức năng; 7 máy vi tính, 11 tivi smart phục vụ cho công tác hành chính, dạy và học.

- Tất cả các điểm trường đều có khu vận động, khu vui chơi cát nước, vườn rau, bồn hoa, cây bóng mát, sân chơi có đồ chơi ngoài trời đủ cho trẻ chơi. Có bếp ăn sạch sẽ, thoáng mát phục vụ cho công tác bán trú.

- 100% nhóm lớp có đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học tối thiểu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt môi trường trong và ngoài lớp học được trang trí, sắp xếp theo hướng lấy trẻ làm trung tâm đã tạo được nhiều cơ hội cho trẻ khám phá, trải nghiệm.

Nhà trường đã duy trì đều đặn sinh hoạt chuyên môn. Các cô giáo thường xuyên được trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau một cách chân tình, cởi mở, nên đã khơi dậy được sự sáng tạo, lòng nhiệt huyết của mỗi cá nhân, tạo nên sức mạnh tổng hợp của nhà trường. Mặc dù trong điều kiện số học sinh đông, phòng học thiếu diện tích, nhưng những người mẹ thứ hai của các cháu đều là tấm gương không ngại khó, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc các cháu. Đặc biệt phong trào ứng dụng CNTT được phát động và hưởng ứng mạnh mẻ, 100% cán bộ quản lý, nhân viên biết ứng dụng CNTT trong quản lý và công tác hành chính, 100% giáo viên biết sử dụng máy vi tính và các thiết bị điện tử trong giảng dạy, 82% giáo viên biết soạn giáo án bằng powerpoint, 22% giáo viên biết thiết kế bài giảng E-learning.

100% trẻ đến trường được tham gia học tập, vui chơi, rèn luyện kỹ năng sống, chơi các trò chơi dân gian; tham gia các hội thi bé hát dân ca, bé khỏe bé ngoan, bé thông minh nhanh trí, erobic; được tổ chức các buổi sinh nhật tập thể, biểu diễn văn nghệ vui tươi, ý nghĩa; được theo dõi và khám sức khỏe, uống vitamin A, xổ giun định kỳ đầy đủ. Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm. Lương thực, thực phẩm cung cấp cho nhà trường đều rõ nguồn gốc, thường xuyên được y tế nhà trường kiểm tra, giám sát. Bếp ăn của nhà trường luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cô giáo tạo bầu không khí vui vẻ trong lúc học, lúc chơi, hướng dẫn các cháu biết vệ sinh cá nhân đúng cách, động viên các cháu ăn hết suất, chăm sóc giấc ngủ cho các cháu.

Bên cạnh việc phát huy nội lực, nhà trường thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, các tổ chức xã hội; liên hệ chặt chẽ với các bậc phụ huynh và nhân dân trên địa bàn để thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ và xây dựng môi trường sư phạm văn hóa, thân thiện.

Nhờ sự cộng đồng trách nhiệm cao và luôn biết cố gắng vươn lên của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục các cháu ngày càng được nâng lên. Hàng năm, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cuối năm luôn giảm so với đầu năm từ 65-70%. Tỷ lệ bé ngoan từ 80-85%, bé chuyên cần từ 90-95%. Tỉ lệ trẻ đạt yêu cầu các lĩnh vực phát triển từ 95-98%. Riêng trẻ 5 tuổi đạt 100%.

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường luôn đoàn kết, thống nhất. Chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh; nhà trường đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, trên 70% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt danh hiệu Chiến sĩ đua, Lao động tiên tiến…

Với sự nỗ lực không mệt mỏi, với những thành quả đã đạt được và những định hướng phát triển tốt đẹp trong tương lai,trường mầm non Hải Dương đã và đang là địa chỉ tin cậy của phụ huynh khi đưa con em đến học tại trường. Tập thể nhà trường nguyện sẽ tiếp tục cố gắng, vững bước đi lên, xứng đáng với niềm tin mà Đảng, Nhà nước, Ngành Giáo dục-Đào tạo và nhân dân giao phó, là thương hiệu có uy tín và chất lượng./.

                                                                                        Hiệu Trưởng trường Mầm non Hải Dương